Tự sửa chữa đầu đọc mã vạch với các lỗi đơn giản

Liệu quý khách có thể tự sửa chữa đầu đọc mã vạch, thi thoảng xảy ra vài lỗi nhỏ cơ bản có thể tự xử lý được.

sửa chữa đầu đọc mã vạch

Đầu đọc mã vạch

Chúng tôi đưa ra các câu hỏi thường gặp và cậu trả lời giúp các bạn dễ hiểu nhất khi đọc những câu hỏi này các bạn có thể tự sửa chữa đầu đọc mã vạch của mình:

Câu hỏi 1: Tôi nghe nhiều người nói cần phải lập trình phần mềm cho máy đọc mã vạch. Vậy có phải cần phải có program để đọc mã vạch ?

Trả lời: Cho tới nay, mã vạch chỉ có thể đọc được bằng một thiết bị duy nhất là máy quét mã vạch (mã vạch scanner). Bên trong máy quét đã có sẵn một chương trình phần mềm để giải mã các loại mã vạch. Đó chính là chương trình phần mềm dùng để đọc mã vạch. Các máy mã vạch scanner giao tiếp với máy tính thường qua 1 trong các cổng là PS/2 , USB và COM.
Nếu bạn có một máy quét dùng cổng PS/2 hoặc USB thì bộ phận giải mã của máy quét sẽ đưa thẳng mã số vào ngay tại vị trí con nháy bất luận bạn đang sử dụng chương trình gì. Điều này tương tự như khi ta đang gõ bàn phím.
Nếu bạn có một máy quét dùng cổng COM thì bạn cần phải viết một chương trình để chuyển đổi tín hiệu thu được tại cổng COM thành dạng văn bản. Lập “trình để máy đọc mã vạch” ở đây có nghĩa là vậy.

Câu hỏi  2: Máy quét mã vạch 1D là gì, Máy quét mã vạch 2D là gì ? Khác biệt giữa chúng là gì?
Trả lời: Máy quét mã vạch 1D là loại máy quét chỉ quét được các loại mã vạch tuyến tính, nghĩa là các loại mã vạch mà các vạch và các khoảng trống được sắp xếp theo thứ tự hàng ngang, tức là đọc các mã vạch đơn giản song song. Còn máy quét mã vạch 2-D là loại máy quét các loại mã vạch 2 chiều như PDF-417, Maxicode, Data Matrix v.v… nhận diện nó khá dễ dàng mã này khối chấm hình vuông và dĩ nhiên cũng quét được các loại mã vạch 1D
Để phân biệt máy quét 1D và 2D, ta nhìn vào mắt cửa sổ phát tia sáng của chúng. Loại máy quét 1-D có cửa sổ bắn tia sáng hẹp và dài, loại 2-D có cửa sổ vuông vức hoặc tròn phát ra chùm tia trong vùng rộng.


Câu 3: Làm thế nào để phân biệt được máy quét Laser và máy quét Laser CCD?
Trả lời: Máy quét CCD cho tia sáng dày cỡ 1cm và quét tầm xa dưới 2,03 cm , thông thường chỉ khoảng 1 cm, máy quét Laser cho ta tia quét mảnh khoảng vài mm và quét tầm xa có thể lên đến từ 20 cm đên 50 cm.


Câu 4: Tôi muốn mua 1 máy quét mã vạch thì tôi lựa chọn thế nào là tối ưu ?
Trả lời: Lẽ dĩ nhiên bạn cũng phải cân đối giữa giá tiền và chất lượng máy. Nếu bạn chỉ cần quét các loại mã vạch thông dụng với những kích thước mã vạch thông thường và không có yêu cầu gì đặc biệt thì bạn có thể chọn 1 loại máy quét rẻ tiền cũng được. Nhưng với công việc cần độ chính xác cao và quang trọng thường các loại mã vạch rẻ tiền không đáp ứng được các yêu cầu đặc biệt như:
Không quét được các loại mã vạch 1D đặc biệt, thí dụ như Postnet, Planet, ISBN. Các loại mã vạch 2D. Các loại mã vạch có kích thước quá nhỏ (dưới 6 mil) hoặc quá lớn (trên 12″). Khoảng cách xa tầm 50 cm là không hoạt động được. Tốc quét không cao.
Thông thường, một loại máy quét đạt tiêu chuẩn phải có khả năng quét được các loại mã vạch thông dụng như sau: UPC-A, UPC-E, EAN-13, EAN-8, EAN 128, Code 128 các loại, Code 39, Code 93,Interleaved 2 of 5, Codabar, Pharmacode
Và một số loại khác, ít thông dụng hơn. Bạn nên chú ý tham khảo sách hướng dẫn sử dụng để biết được máy quét đang sử dụng có thể quét được những loại mã vạch nào.

Xem thêm sửa chữa máy in mã vạch


Câu 5: Khi sử dụng máy quét mã vạch, tôi cần chú ý gì về phần mềm cài đặt không, và cần phần mềm gì?
Trả lời: Không, bạn không cần phải cài driver gì cho máy quét mã vạch cả cũng như không cần phải sử dụng phần mềm gì đặc biệt. Bạn nên sử dụng loại máy quét dùng dây PS/2 Wedge hoặc USB để có thể đưa dữ liệu quét được vào thẳng bất cứ phần mềm văn bản nào hoặc bất cứ trường văn bản nào cũng được. “Con nháy” trên màn hình nằm chỗ nào là dữ liệu quét được nhập vào chỗ đó.


Câu 6: Máy quét của tôi lúc trước mới mua về quét được đủ loại mã vạch. Đến nay “xài” đã 2 năm tự nhiên không quét được Code 93. Xin cho hỏi vì sao ?
Trả lời: Không phải vì bạn “xài” 2 năm mà máy không quét được Code 93. Mà bạn cần tìm lại hướng dẫn tìm chỗ bật lại Code 93 hoặc phần reset trở về mặc định của nhà sản xuất.


Câu 7: Làm thế nào để quét mã vạch vào ứng dụng của tôi (không phải là 1 chương trình văn bản như Word hay Excel).
Trả lời: Đa số các loại máy quét thông dụng đều sử dụng cổng PS/2 hay USB để kết nối với máy tính. Khi sử dụng các loại máy quét này dữ liệu quét sẽ được đưa trực tiếp vào trường văn bản nào đang hoạt động. Nên bản có thể sử dụng công cụ soạn thảo nào cốt là có trường soạn văn bản là đầu đọc mã vạch sẽ xuất dữ liệu ra đó.

Chỉnh sửa lần cuối vào %AM, %18 %053 %2014 %07:%06